Không được tự sửa đăng ký kết hôn

Khi đi đăng ký kết hôn, do sơ xuất nên tôi đã viết nhầm năm sinh của mình vào tờ khai. Tôi muốn hỏi là mình có vi phạm pháp luật không? Tôi có thể tự sửa vào giấy đăng ký không? Xin chỉ giúp cho tôi cách giải quyết việc này

  Nội dung này được Luật sư Nông Thị Hồng Hà - Công ty Luật Hồng Hà tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Nghị định 158/2005 ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch thì hộ tịch là những sự kiện cơ bản xác định tình trạng nhân thân của một người từ khi sinh ra đến khi chết như: sinh; kết hôn; tử; nuôi con nuôi; giám hộ; nhận cha, mẹ, con; thay đổi, cải chính, bổ sung, điều chỉnh hộ tịch; xác định lại giới tính; xác định lại dân tộc. Đăng ký kết hôn là một trong những sự kiện về hộ tịch nên cũng phải được đăng ký đầy đủ, kịp thời, chính xác theo quy định của pháp luật. Việc bạn sơ xuất viết nhầm năm sinh vào tờ khai khi đăng ký kết hôn, dẫn đến việc giấy đăng ký kết hôn bị sai năm sinh sẽ không bị coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, để bảo đảm sự chính xác của giấy tờ hộ tịch, bạn cần đến UBND có thẩm quyền làm thủ tục để thay đổi, cải chính giấy đăng ký kết hôn chứ không thể tự mình sửa vào giấy đăng ký kết hôn vì đó không chỉ là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm mà còn làm mất giá trị của giấy đăng ký kết hôn hiện có. Theo quy định tại Điều 39 Nghị định 158 nói trên thì khi cá nhân có yêu cầu điều chỉnh nội dung đã được đăng ký trong sổ hộ tịch và các giấy tờ hộ tịch khác (không liên quan đến nội dung khai sinh)… thì UBND cấp xã, nơi đã đăng ký hộ tịch căn cứ vào bản chính giấy khai sinh vào những giấy tờ có liên quan do đương sự xuất trình để điều chỉnh những nội dung đó cho phù hợp. Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do UBND cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu lại tại UBND cấp huyện, thì UBND cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh. Việc điều chỉnh hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Sau khi việc điều chỉnh đã được ghi vào sổ hộ tịch thì bản sao giấy tờ hộ tịch từ sổ hộ tịch sẽ ghi theo nội dung đã điều chỉnh.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn