Không được yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh khi nghĩa vụ chưa đến hạn

Ngày hỏi:01/12/2015

Tôi có cho người quen vay một khoản tiền, vì để bảo đảm không bị mất, tôi yêu cầu người vay tìm người uy tín đứng ra bảo lãnh. Nay, thời hạn vay còn gần 3 tháng, tôi phát hiện người vay đã đi khỏi địa phương. Trường hợp này, tôi yêu cầu người bảo lãnh trả tiền đã bảo lãnh cho người vay ngay thời điểm này, có được không?

  Nội dung này được Vĩnh Long Online tư vấn như sau:

  • Theo Điều 361 Bộ luật Dân sự: Bảo lãnh là việc người thứ ba (bên bảo lãnh) cam kết với bên có quyền (bên nhận bảo lãnh) sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho bên có nghĩa vụ (bên được bảo lãnh), nếu khi đến thời hạn mà bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ. Các bên cũng có thể thỏa thuận về việc bên bảo lãnh chỉ phải thực hiện nghĩa vụ khi bên được bảo lãnh không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình.

   Do đó, tuy hiện tại chị đã phát hiện người vay không có ở địa phương, nhưng chị không thể yêu cầu bên bảo lãnh trả tiền thay cho người vay khi chưa đến hạn. Khoản 1 Điều 366 Bộ luật Dân sự quy định: Bên nhận bảo lãnh không được yêu cầu bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ thay cho bên được bảo lãnh khi nghĩa vụ chưa đến hạn.


  Nguồn:

  Báo Vĩnh Long
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn