Không hoàn thành công việc đúng hạn có được nhận tiền công không?

Ngày hỏi:22/06/2017

Không hoàn thành công việc đúng hạn có được nhận tiền công không? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật, em tên là Xuân Lâm, hiện đang làm chủ một tiệm net tại TP. Hồ Chí Minh, có một vấn đề mà em muốn nhờ Ban biên tập tư vấn. Em mở quán net, vì quán net khá lớn nên em phải cài đặt một phần mềm quản lý và tính tiền, giờ chơi cho khách. Do đó, em có ký hợp đồng với một công ty phần mềm để đặt hàng họ làm một phần mềm quản lý. Hợp đồng có quy định chi phí em phải thanh toán cho hợp đồng là 20 triệu, thời gian hoàn thành là 1 tháng. Tuy nhiên, khi tới hạn thì họ vẫn chưa hoàn thành, em giục thì họ cứ hẹn tới hẹn lui. Tới nay đã 3 tháng mà không thấy họ nói năng gì. Không có phần mềm quản lý nên công việc làm ăn của em rất khó kiểm soát, ảnh hưởng rất nhiều tới việc kinh doanh. Tiền thì em đã thanh toán trước cho họ rồi. Giờ em quyết định không làm việc với họ nữa và đòi lại tiền thì họ không chịu và nói tiền nhận rồi thì không trả lại, đợi họ thêm thời gian nữa. Em thực sự đã hết kiên nhẫn. Cho em hỏi, giờ em phải làm thế nào để đòi lại tiền. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn ạ! (xuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cách tốt nhất để đòi lại tiền là bạn kiện bên công ty phần mềm ra tòa. Ban biên tập xin cung cấp cho bạn những căn cứ để tiến hành khởi kiện:

   Theo như những gì bạn trình bày thì giữa bạn và công ty phần mềm đã giao kết hợp đồng mà đối tượng là phần mềm quản lý mà bạn đặt hàng. Ban biên tập không nắm rõ nội dung và điều khoản của hợp đồng như thế nào nhưng về cơ bản, nghĩa vụ của bạn là thanh toán cho bên công ty phần mềm giá trị của phần mềm còn bên công ty phần mềm có nghĩa vụ phải hoàn thành phần mềm đúng hạn. Do đó, việc đã hết thời hạn mà bên công ty phần mềm vẫn chưa giao phần mềm cho bạn là đã chậm thực hiện nghĩa vụ theo Khoản 1 Điều 353 Bộ luật dân sự 2015.

   Theo như trường hợp này, bạn có quyền huỷ bỏ hợp đồng với công ty kia vì theo Khoản 1 Điều 424 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ mà bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong một thời hạn hợp lý nhưng bên có nghĩa vụ không thực hiện thì bên có quyền có thể hủy bỏ hợp đồng.

   Khi hợp đồng bị huỷ bỏ thì bạn và công ty phần mềm phải thực hiện theo Điều 427 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

   1. Khi hợp đồng bị hủy bỏ thì hợp đồng không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, các bên không phải thực hiện nghĩa vụ đã thỏa thuận, trừ thỏa thuận về phạt vi phạm, bồi thường thiệt hại và thỏa thuận về giải quyết tranh chấp.

   2. Các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận sau khi trừ chi phí hợp lý trong thực hiện hợp đồng và chi phí bảo quản, phát triển tài sản.

   Việc hoàn trả được thực hiện bằng hiện vật. Trường hợp không hoàn trả được bằng hiện vật thì được trị giá thành tiền để hoàn trả.

   Trường hợp các bên cùng có nghĩa vụ hoàn trả thì việc hoàn trả phải được thực hiện cùng một thời điểm, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

   3. Bên bị thiệt hại do hành vi vi phạm nghĩa vụ của bên kia được bồi thường.

   Như vậy, không chỉ trả lại bạn tiền đã thanh toán, công ty phần mềm còn phải bồi thường những thiệt hại bạn phải chịu do chậm giao phần mềm nếu bạn chứng minh được thiệt hại đó xuất phát trực tiếp từ sự chậm trễ đó.

   Dựa vào những căn cứ trên, nếu công ty phần mềm kia không chịu hợp tác, bạn có thể khởi kiện họ ra tòa. Tòa án mà bạn gửi đơn sẽ là tòa án huyện nơi công ty đó đặt trụ sở. Thủ tục tố tụng bạn tìm hiểu thêm tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015

   Trên đây là nội dung hỗ trợ của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc đòi lại tiền khi không hoàn thành công việc đúng hạn. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để hiểu rõ nội dung này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn