Không lý do cụ thể, có được ly hôn vì đã chán nhau?

Ngày hỏi:26/12/2016

6 năm chung sống, chúng tôi chưa bao giờ to tiếng, cũng không đánh nhau hay ngoại tình nhưng "khoảng cách" bây giờ là rất xa. Tôi xin hỏi với lý do "không hợp nhau", chúng tôi có được tòa án giải quyết cho ly hôn không? Thanh Bình

  • Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định hai hình thức ly hôn đó là ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình.

   Điều 55 quy định về thuận tình ly hôn:

   Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì tòa án giải quyết việc ly hôn.

   Điều 56 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên

   1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại tòa án không thành thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì tòa án giải quyết cho ly hôn.

   3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   Với tình hình hiện tại của hai vợ chồng bạn, trong trường hợp không có bạo lực gia đình, không có mâu thuẫn trầm trọng dẫn đến đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không thể đạt được thì bạn có thể thỏa thuận ly hôn với chồng để ly hôn thuận tình. Nếu chồng bạn không đồng ý ly hôn thì bạn chưa đủ điều kiện để ly hôn đơn phương.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn