Không ly hôn vẫn được phép chia tài sản chung

Chồng tôi hay lấy tiền tích cóp chung để chơi chứng khoán, kinh doanh, khi thua lỗ còn bán cả đồ đạc trong gia đình để trả nợ. Tôi khuyên bảo rất nhiều lần nhưng anh ấy không chịu nghe, còn dùng lời lẽ tệ bạc để mắng mỏ vợ. Tôi vẫn còn yêu anh ấy nên không muốn ly hôn nhưng để tránh những hậu quả không tốt có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến kinh tế chung của gia đình, tôi muốn được chia tài sản chung mặc cho hôn nhân vẫn tồn tại. Liệu pháp luật có cho tôi thực hiện mong ước này không?. Trong trường hợp chồng tôi lại tu chí làm ăn như trước, chúng tôi có thể nhập tài sản lại được không?

  Nội dung này được Luật gia Thanh tư vấn như sau:

  • Để thực hiện được nguyện vọng kể trên, bạn cần thuyết phục chồng làm văn bản thỏa thuận chia tài sản chung. Trong đó phải ghi rõ ngày, tháng, năm lập văn bản và có chữ ký của cả vợ và chồng. Văn bản thỏa thuận nên có người làm chứng hoặc được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. Nội dung cần thể hiện trong văn bản gồm lý do chia tài sản; phần tài sản chia (bao gồm bất động sản, động sản, các quyền tài sản) và cần mô tả rõ những tài sản được chia hoặc giá trị phần tài sản được chia; phần tài sản còn lại không được chia (nếu có); thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung . Trong trường hợp vợ chồng đã chia tài sản chung để đầu tư kinh doanh riêng, thực hiện nghĩa vụ dân sự riêng, nhưng khi hoạt động này kết thúc hoặc khi hoàn cảnh thay đổi, vợ hoặc chồng có nhu cầu khôi phục chế độ tài sản chung thì cũng phải thỏa thuận bằng văn bản có ghi rõ: Lý do khôi phục chế độ tài sản chung; phần tài sản thuộc sở hữu riêng của mỗi bên; phần tài sản thuộc sở hữu chung của vợ, chồng (nếu có); thời điểm có hiệu lực của việc khôi phục chế độ tài sản chung và các nội dung khác (nếu có).


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:


  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT