Không mang chứng minh thư khi ra đường có bị phạt không?

Ngày hỏi:04/12/2018

Em có một vấn đề cần hỏi Ban biên tập như sau: Tối qua, em đi chơi về khuya, khoảng tầm sau 12 giờ thì bị mấy anh công an hỏi thăm và yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân nhưng em không có mang nên bị phạt. Em thấy em không làm gì sai cả. Em không biết là công an kiểm tra chứng minh nhân dân và xử phạt em như vậy có đúng hay không?

Quốc Tuấn - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 7 Nghị định 05/1999/NĐ-CP quy định:

   Công dân được sử dụng Chứng minh nhân dân của mình làm chứng nhận nhân thân và phải mang theo khi đi lại, giao dịch; xuất trình khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát. Số Chứng minh nhân dân được dùng để ghi vào một số loại giấy tờ khác của công dân.

   Điểm a Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định:

   1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

   a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

   Do đó, bạn không mang chứng minh nhân dân và bị xử phạt là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Đối với hành vi không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền sẽ bị xử phạt hành chính với hình thức là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn