Không thỏa thuận về bồi thường thiệt hại có được bồi thường không?

Ngày hỏi:06/08/2019

Tôi ở Nghệ An có ký hợp đồng may với một nhà may tại Hà Nội, nội dung có thỏa thuận ngày 10/2/2019 tôi trả tiền công, và 04/3/2019 nhà may phải gửi chiếc váy đang may đến địa chỉ nhà tôi. Nhưng đã đến ngày giao hàng mà nhà may không giao hàng. Và trong hợp đồng có thỏa thuận "nếu bên nhà may không giao hàng đúng thời gian sẽ phạt 500.000 đồng" và không thỏa thuận về bồi thường thiệt hại. Vậy cho tôi hỏi tôi có được yêu cầu bên nhà may bồi thường khoản tiền xe tôi phải đến lấy không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 3 Điều 418 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc phạt vi phạm hợp đồng và trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

   "Các bên có thể thỏa thuận về việc bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm mà không phải bồi thường thiệt hại hoặc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại.

   Trường hợp các bên có thỏa thuận về phạt vi phạm nhưng không thỏa thuận về việc vừa phải chịu phạt vi phạm và vừa phải bồi thường thiệt hại thì bên vi phạm nghĩa vụ chỉ phải chịu phạt vi phạm."

   Như vậy, bạn và nhà may đó chỉ thỏa thuận về phạt vi phạm không có thỏa thuận về bồi thường thiệt hại nên nhà may đó chị phải chịu mức phạt mà hợp đồng đã thỏa thuận.

   Ban biên tập phản hồi đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn