Không thực hiện cam kết để hoàn thành thủ tục mua bán dù đã được thanh toán đầy đủ

Tôi mua nhà của 1 người quen. Khi ra công chứng mua bán, hai bên đã lăn tay và kí tên vào hợp đồng mua bán nhưng do giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người bán quá hạn quy định (Phòng Công chứng yêu cầu là 3 tháng), nên Phòng Công chứng không đóng dấu và tạm giữ lại hồ sơ, khi nào người bán làm giấy xác nhận mới sẽ trả. Bên bán và tôi đồng ý như vậy. Cùng với đó tôi trả hết tiền mua nhà, đồng thời người bán chuyền cho tôi toàn bộ hồ sơ về ngôi nhà, tôi đã dọn vào ở kể từ đó. Tuy nhiên đã 6 tháng nay, bên bán không bổ sung giấy tờ kia cho Phòng Công chứng để họ trả hồ sơ mua bán, cố tình tránh mặt, bất hợp tác với tôi. Tôi phải làm gì để giải quyết sự việc trên?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Giữa bạn và chủ ngôi nhà đang phát sinh quan hệ dân sự. Do đó, để giải quyết vấn đề này, trước hết bạn cần thương lượng với chủ nhà để hoàn tất thủ tục công chứng mua bán ngôi nhà theo quy định của pháp luật.

   Trường hợp chủ nhà không hợp tác, giữa hai bên không thể thương lượng được thì bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015. Điều 186 Bộ luật TTDS 2015 quy định: ”Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”
   Như vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích của mình, bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận nơi mà chủ nhà đang có hộ khẩu thường trú để yêu cầu tòa án buộc chủ nhà hoàn trả lại số tiền mà bạn đã giao cho chủ nhà.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn