Không ưa con dâu, mẹ chồng muốn đòi lại nhà đã cho tiền mua có được không?

Ngày hỏi:09/05/2017

Tôi cho tiền mua nhưng vợ chồng con trai đứng tên chủ sở hữu, giờ tôi muốn lấy lại nhà có được không?

Năm 1998, tôi mua cho vợ chồng con trai một ngôi nhà cấp 4 trị giá 125 triệu đồng. Tôi chỉ đưa tiền mặt và con trai tôi đứng ra làm giấy tờ mua bán. Vợ chồng con trai tôi đứng tên đồng sở hữu từ năm 1998 và cũng đóng thuế đất từ đó đến bây giờ.

Hiện nay tôi làm ăn thua lỗ và cũng có chuyện không vừa lòng với con dâu nên có ý định lấy lại ngôi nhà này.

Theo pháp luật hiện nay, tôi có quyền lấy lại ngôi nhà hay không?

Thu Hà

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 461 Bộ luật Dân sự năm 1995 (Bộ luật có hiệu lực thi hành từ 1/7/1996 đến hết ngày 31/12/2005), hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó, bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.

   Điều 462 Bộ luật này quy định về thời điểm có hiệu lực của hợp đồng tặng cho tài sản. Theo đó, hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực kể từ thời điểm bên được tặng cho nhận tài sản. Đối với động sản mà pháp luật có quy định đăng ký quyền sở hữu (như ôtô, xe máy) thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký.

   Các quy định về tặng cho tài sản nói trên vẫn được giữ nguyên trong Bộ luật Dân sự năm 2005 và Bộ luật Dân sự năm 2015 (đang có hiệu lực)

   Đối chiếu với quy định nói trên, việc bạn cho con bạn tiền để mua nhà có hiệu lực ngay sau khi con bạn nhận tiền. Trừ trường hợp việc tặng cho có điều kiện thì về nguyên tắc, bên tặng cho không thể đòi lại tài sản sau khi đã tặng cho người khác.

   Hơn nữa, sau khi được cho tiền, các con bạn đã mua nhà và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sỡ hữu. Đây là chứng thư pháp lý của nhà nước công nhận quyền sở hữu tài sản của các con bạn. Việc bạn và các con bạn mâu thuẫn (nếu có) không phải là căn cứ pháp lý để bạn đòi lại nhà.

   Do vậy, để giải quyết sự việc, bạn có thể trao đổi với các con bạn, đề nghị hỗ trợ. Khi đó, tùy theo khả năng mà các con bạn sẽ giúp đỡ phần nào để bạn vượt qua khó khăn.


  Nguồn:

  Báo VnExpress.net
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn