Kiện công ty đuổi việc nhân viên đang mang thai thì có phải chứng minh không?

Ngày hỏi:14/12/2018

Xin chào Ban biên tập, em là Thanh Tâm. Em làm việc tại một xí nghiệp chế biến thực phẩm. Em đang mang thai, tuần trước em được  phòng nhân sự gọi lên để nhận quyết định cho nghỉ viêc. Theo em biết thì việc cho em thôi việc của công ty là sai quy định. Em muốn khởi kiện công ty ra tòa. Vậy khi khởi kiện em có phải chứng minh hành động của công ty là sai không? Chân thành cảm ơn Ban tư vấn!

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiện công ty đuổi việc nhân viên đang mang thai thì có phải chứng minh không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Lao động 2012 thì người sử dụng lao động không được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau:

   - Người lao động ốm đau hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang điều trị, điều dưỡng theo quyết định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

   - Người lao động đang nghỉ hằng năm, nghỉ việc riêng và những trường hợp nghỉ khác được người sử dụng lao động đồng ý.

   - Lao động nữ kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

   - Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

   Theo quy định tại Điều 91 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

   Người lao động khởi kiện vụ án đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thuộc trường hợp người sử dụng lao động không được thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc trường hợp không được xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động theo quy định của pháp luật về lao động thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về người sử dụng lao động.

   ==> Công ty cho bạn nghỉ việc khi bạn đang mang thai là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó khi bạn khởi kiện công ty ra tòa thì nghĩa vụ chứng minh thuộc về phía công ty. Ban không có nghĩa vụ phải chứng minh khi khởi kiện công ty ra tòa.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn