Kiện đòi nợ nhưng bị đơn vắng mặt

Ngày hỏi:29/01/2019

Kính thưa Luật sư. Em cho một người vay tiền và đã nộp đơn khởi kiện. Tòa đã thụ lý và hẹn ngày 2 bên ra Tòa làm việc. Nhưng bị đơn không có mặt. Vậy giờ sẽ tiến hành bước tiếp theo theo quy định của pháp luật là sao ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Kiện đòi nợ nhưng bị đơn vắng mặt
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì

   1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

   Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

   2. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

   ...

   b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

   c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;

   ...

   Như vậy, trong trường hợp bị đơn vắng mặt lần thứ nhất sẽ hoãn phiên tòa nếu không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Khi triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà bị đơn vẫn không có mặt và không có lý do chính đáng thì Tòa án vẫn tiến hành xét xử vắng mặt họ.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn