Kiện vì không xin được trổ cửa

Ngày hỏi:13/01/2015

Theo sổ đỏ của bà ngoại tôi là 324 mét vuông chia cho bốn người con. Người thứ nhất được 131 met  Người thứ hai được 53 met Người thứ ba được 74 met Người thứ tư được 66 met Có chừa con đường đi là 41,6 met để đi chung, cái đường này không nằm trong sổ đỏ của bà ngoại tôi vì theo luật đất đai đường đi không được cho vào sổ đỏ nhưng thực tế chúng tôi đã sử dụng trước giải phóng cho đến nay, bà kế bên có miếng đất dùng kẽm gai để làm hàng rào xác định ranh giới giữa chúng tôi, đây là ranh giới thẳng không có thể hiện con đường nào khác trên sổ đỏ. Mảnh đất trước đây của bà kế bên có con đường thẳng vào miếng đất của bà nhưng bà lại bán đi lối đi trên cho người khác. Nay bà kế bên tự ý trổ cửa sang con đường của chúng tôi, chúng tôi không đồng ý thì bà thưa chúng tôi ra tòa, sau nhiều lần hòa giải chúng tôi vẫn kiên định giữ vững ý kiến không đồng ý cho bà kế bên trổ cửa sang phần đất của chúng tôi. Nay tòa tuyên án chúng tôi phải mở con đường đó cho bà kế bên đi, vậy xin hỏi luật sư tòa tuyên án như thế có đúng không?

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • ​Như bạn trình bày thì con đường đi 41,6m này không thuộc sở hữu của riêng ai và hiện nay gia đình bà kế bên không có lối đi nào khác thì việc Tòa án tuyên các bạn phải mở con đường đó cho bà kế bên đi là có căn cứ, theo quy định tại:

   Khoản 1 Điều 271 Bộ luật dân sự 2005: "Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng" ,

   Điều 273 BLDS: "Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác",

   Khoản 1 Điều 275 BLDS: ".Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi"


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT