Lãi suất cho vay bao nhiêu là phạm luật?

Ngày hỏi:08/09/2016

Lãi suất cho vay bao nhiêu là phạm luật? Em trai tôi đi vay nóng ở một người quen với số tiền 10 triệu đồng và lãi suất là 3000 đồng/triệu/ngày. Nay số tiền lãi đã lên đến hơn 5 triệu mà nhà tôi không có khả năng chi trả. Xin hỏi với mức lãi ấy người cho vay kia có phạm luật không? Mong nhận được tư vấn từ Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Bộ luật Dân sự 2005 33/2005/QH11quy đinh như sau:

   “1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.”

   Đối chiếu với các quy định trên thì mức lãi suất của hiệu cầm độ ấy đã vượt quá lãi suất quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, nếu xảy ra tranh chấp và hai bên không thống nhất với nhau được về mức lãi suất, thì gia đình bạn có quyền khởi kiện hiệu chỗ vay ấy ra Tòa dân sự.

   Ngoài ra, theo Điều 163. Tội cho vay lãi nặng – Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:

   1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

   2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

   Theo quy định của điều luật trên, việc cho vay nặng lãi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu lãi suất cho vay cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ 10 lần trở lên và có tính chất chuyên bóc lột được hiểu là người phạm tội lợi dụng việc cho vay, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao (lãi nặng) nhằm thu lợi bất chính mà thực chất là bóc lột người đi vay.

   Như vậy việc người ấy cho em bạn vay với mức lãi suất như trên không phù hợp với quy định của Bộ luật dân sự 2005 về mức lãi suất vay cho phép.

   Trên đây là tư vấn về mức lãi suất cho vay. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2005 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn