Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào?

Theo dõi sự thay đổi của Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản
Ngày hỏi:11/05/2018

Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005 được quy định như thế nào? Xin chào quý ban biên tập, tôi tên Hồng Phúc sinh sống và làm việc tại Tp. HCM, năm 2007 gia đình tôi có mua mãnh đất để dành cho con sau này, tuy nhiên do không đủ tiền để mua nên có vay của người quen, dù chúng tôi có thỏa thuận nhưng người đó muốn đòi lãi suất 160% vậy có được không? Mức lãi suất trong hợp đồng vay tài sản bao nhiêu thì đúng với pháp luật ở thời điểm đó? Mong sẽ sớm nhận được phản hồi từ ban biên tập, chân thành cảm ơn và kính chúc sức khỏe!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005, lãi suất trong hợp đồng vay tài sản được quy định như sau:

   - Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

   - Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

   - Vậy, bạn có thể thỏa thuận lại với người quen về phần lãi suất không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2005. Mong rằng những giải đáp thắc mắc trên đây sẽ giúp ích cho cô/chú, để có thể hiểu rõ hơn vấn đề này, vui lòng xem thêm tại Bộ luật Dân sự 2005.

   Thân ái và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hợp đồng vay tài sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn