Lái xe dùng ma túy gây tai nạn, chủ xe có phải chịu trách nhiệm không?

Ngày hỏi:04/01/2019

Chào anh chị, vừa qua lại Long An có xảy ra vụ tại nạn kinh hoàng giữa tài xế lái xe container gây tai nạn đối với những người tham gia giao thông đang dừng tại đèn đỏ. Tôi có thắc mắc trong trường hợp này chủ xe có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho những nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông hay không? Mong anh chị giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ vào nguyên nhân, tình tiết của vụ việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định biện pháp xử lý về hình sự và dân sự. Cùng với việc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, người có lỗi trong việc gây tai nạn cho người khác còn phải bồi thường thiệt hại.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

   "1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định."

   Tại Khoản 18 Điều 3 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định: "Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự."

   Theo quy định trên thì xe container được xem là nguồn nguy hiểm cao độ, theo đó chủ nguồn nguy hiểm cao độ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi có tai nạn xảy ra.

   Cụ thể, tại Khoản 2, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

   - Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

   - Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

   + Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

   + Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   - Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

   Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

   Mặt khác, tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP có quy định nội dung sau:

   "Ví dụ: A là chủ sở hữu xe ôtô đã giao xe đó cho B và B khi điều khiển đã gây tai nạn thì cần phải phân biệt:

   - Nếu B chỉ được A thuê lái xe và được trả tiền công, có nghĩa B không phải là người chiếm hữu, sử dụng xe ôtô. Do đó, A phải bồi thường thiệt hại.

   - Nếu B được A giao xe ôtô thông qua hợp đồng thuê tài sản, có nghĩa A không còn chiếm hữu, sử dụng xe ôtô đó. Do đó, B phải bồi thường thiệt hại. Nếu trong trường hợp này được sự đồng ý của A, B giao xe ôtô cho C thông qua hợp đồng cho thuê lại tài sản, thì C là người chiếm hữu, sử dụng hợp pháp xe ôtô đó; do đó, C phải bồi thường thiệt hại.”

   Như vậy, theo các quy định nêu trên, tùy thuộc vào việc giao nhận xe của chủ xe với lái xe, có thể xảy ra 1 trong 2 trường hợp sau:

   - Trường hợp chủ xe thuê người lái xe và được trả tiền công, có nghĩa, chủ xe vẫn là người chiếm hữu, sử dụng xe. Lúc này, xe gây tai nạn, chủ xe phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

   - Trường hợp chủ xe giao xe cho người lái theo hình thức hợp đồng cho thuê xe, tức là chủ xe không còn chiếm hữu, sử dụng xe. Lúc đó, người lái xe trong quá trình sử dụng gây thiệt hại phải tự bồi thường.

   Như vậy, bạn cần xem xét việc giao xe theo hình thức nào, có hợp đồng hay không và căn cứ nội dung hợp đồng để có thể xác định trách nhiệm bồi thường của chủ xe theo những quy định pháp luật nói trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn