Làm bạn gãy tay ở trường thì ai chịu trách nhiệm?

Ngày hỏi:13/01/2017

Làm bạn gãy tay ở trường thì ai chịu trách nhiệm? Tôi có bé trai 3 tuổi. Tháng 01 năm 2017 cháu đi học bị các bạn đẩy ngã gãy tay ngay trong lớp học, gia đình đã chữa trị cho cháu khỏi. Xin có 2 câu cần tư vấn như sau: Cháu bị gãy tay ngay trong lớp học, trách nhiệm của nhà trường đối với cháu như thế nào khi để xảy ra sự việc? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Về trách nhiệm của nhà trường khi xảy ra sự việc trên. Theo Điều 599 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý.

   1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

   2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

   3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hình vi dân sự phải bồi thường.

   Như vậy, trong trường hợp này con bạn bị các bạn xô ngã trong lớp dẫn đến gãy tay, nghĩa là đã có thiệt hại do học sinh trong trường học gây ra và theo quy định trên thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra đối với con bạn.

   Sau khi nhà trường chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của các bạn xô ngã con bạn trong lớp sẽ phải bồi thường.

   Theo đó con bạn sẽ nhận được các khoản bồi thường bao gồm các chi phí cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút. Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc cho con bạn trong thời gian điều trị. Tuy nhiên để có thể nhận được các khoản bồi thường trên thì bạn phải tiến hành các thủ tục khởi kiện tại Tòa án.

   Vì vậy, cách tốt nhất là bạn và gia đình nên tiến hành thương lượng với nhà trường về mức bồi thường đối với cháu bé. Nếu gia đình và nhà trường không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để đảm bảo quyền lợi cho cháu bé.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về người chịu trách nhiệm khi con nhỏ làm gãy tay ở lớp. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn