Làm bằng giả không có hồ sơ gốc thì phải làm sao?

Ngày hỏi:17/03/2014

Luật sư cho e hỏi. bạn e vì muốn có 1 cv tốt nên đã lên mạng tìm làm bằng giả với giá 26tr.. theo thỏa thuận ban đầu là bằng có hồ sơ gốc. Vì bên làm bằng xác minh hồ sơ ở bộ tư pháp UBND q1 nên bạn e đã tin tưởng giao tiền (vì có biên lai đóng lệ phí fax hồ sơ về trường). Bây giờ khi giao tiền xong thì ktra trong trường không có hồ sơ gốc. Điện thoại cho bên làm bằng thì có đổ chuông nhưng không ai bắt máy.. Bây giờ không biết phải làm sao? luật sư cho em hỏi, nếu bạn em đi tố CA thì CA có giải quyết không? Và bạn e có bị phạt gì không? Vì bạn em biết không có hồ sơ gốc nên chưa sử dụng bằng giả đó.. và khi bạn e đi tố cáo CA thì bạn e có bị ra tòa, hay bị lan truyền thông tin không ah? Vì bạn e không muốn gia đình và bạn bè và hàng xóm biết việc này.. Xin cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Nếu bạn của bạn chưa sử dụng thì chưa phạm vào tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 247 BLHS" 1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

   2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:

   a) Có tổ chức;

   b) Phạm tội nhiều lần;

   c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

   d) Tái phạm nguy hiểm.

   3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.

   4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng."

   Nếu bạn của bạn tố cáo đến công an thì họ sẽ tiến hành điều tra người làm bằng giả này để truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều luật trên.

   Đã làm giả thì khó có chuyện có hồ sơ gốc, vì chẳng ai bỏ ra một số tiền nào đó mà thay cho vài năm học, thi...


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn