Làm CCCD thì có bị thu sổ hộ khẩu không?

Ngày hỏi:05/08/2021

Cho mình hỏi, làm thủ tục đổi căn cước công dân xong thì có bị thu Sổ hộ khẩu cũ không ạ? Vì nghe nói hiện nay không cấp sổ mới.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA thì khi công dân thực hiện các thủ tục về cư trú trong những trường hợp sau mà dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp trước đó thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật Cư trú và không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú:
   - Thực hiện các thủ tục đăng ký thường trú
   - Thực hiện điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú
   - Thực hiện tách hộ
   - Thực hiện xóa đăng ký thường trú
   - Thực hiện đăng ký tạm trú
   - Thực hiện gia hạn tạm trú
   - Thực hiện xóa đăng ký tạm trú.
   Lưu ý: Thực hiện các thủ tục trên thì chỉ thu hồi sổ khi dẫn đến có sự thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì mới thu hồi sổ đã cấp.
   Do đó, trường hợp anh làm thủ tục cấp thẻ CCCD thì không ảnh hưởng và cũng không thuộc trường hợp bị thôi sổ hộ khẩu giấy anh nhé.
   Về hồ sơ để làm thẻ CCCD gồm có:
   - Chứng minh nhân dân cũ;
   - Sổ hộ khẩu (Nếu thông tin của anh chưa được lưu trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư);
   - Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
   Khi làm thủ tục xong, thì cơ quan Công an sẽ thu lại Chứng minh nhân dân đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân sang thẻ Căn cước công dân.
   Mời anh tham khảo một số bài viết sau:
   Trân trọng!

  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn