Làm gãy cây cảnh nhà hàng xóm có phải bồi thường?

Ngày hỏi:16/02/2019

Em có chiếc máy xúc đi làm cho người dân ở xã lân cận. Có nhận phá một ngôi nhà để xây mới trong quá trình phá dỡ có làm rơi gạch đá sang nhà hàng xóm, có làm dập ít cành lá cây vạn tuế, giờ người ta bắt đền 100 triệu xuống 50 triệu rồi 30 triệu giờ là 20 triệu. Em không đồng ý nhưng họ nói muốn cho máy đi làm nơi khác thì cọc 20 triệu rồi mua trả cây khác bằng hoặc to hơn về sẽ trả 20 triệu. Nay 3 ngày nay em dong đuổi mua hết 3 cây về nhưng họ đều không nhận, lấy đủ lý do không nhận mà em đã mua cây to gấp đôi.

Nhờ các bác tư vấn và giúp đỡ ạ, tuy số tiền không nhiều nhưng em thấy họ quá đáng quá nên muốn kiện thì làm như thế nào ạ? Em có quay clip lúc đưa tiền ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm gãy cây cảnh nhà hàng xóm có phải bồi thường?
   (ảnh minh họa)
  • Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng như sau:

   1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

   2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

   3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

   Theo Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 thì: Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

   Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm bao gồm (Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015):

   1. Tài sản bị mất, bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng.

   2. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản bị mất, bị giảm sút.

   3. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

   4. Thiệt hại khác do luật quy định.

   Như vậy, theo quy định này thì việc bạn làm gãy cây nhà hàng xóm lân cận trong quá trình phá dỡ nhà ở bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trước hết, mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận dựa trên những căn cứ nêu trên, trường hợp cảm thấy mức yêu cầu của bên bị thiệt hại quá cao thì bạn có thể không thực hiện và đợi bên kia khởi kiện cho Tòa án giải quyết, bạn là bị đơn trong vụ kiện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn