Làm gì để "trả lại tên cha" cho con?

Năm 1997, tôi có quan hệ với một người đàn ông ngoại quốc và có đứa con ngoài giá thú. Do lúc ấy người cha bội bạc nên tôi đã cố tình làm khai sinh cho con lấy tên cha là một người đàn ông khác (cũng là bạn của tôi). Nay con tôi đã lớn và thời gian qua anh ấy đã đối xử với hai mẹ con tôi rất tốt nên tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con theo đúng họ tên cha đẻ của cháu. Xin hỏi có được không? Nếu được thì phải làm thủ tục nào, ra tòa hay đến cơ quan hộ tịch?

  Nội dung này được Luật sư Huỳnh Minh Vũ tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật hiện hành thì việc xác định cha cho con nếu các bên tự nguyện và không có tranh chấp thuộc thẩm quyền của cơ quan hộ tịch. Cụ thể trong trường hợp trên thuộc UBND cấp tỉnh vì có yếu tố nước ngoài. Hồ sơ xin nhận con bao gồm: 1. Đơn xin nhận con theo mẫu quy định; 2. Bản sao giấy CMND (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận và người được nhận là con; 3. Bản sao giấy khai sinh của người được nhận là con; 4. Giấy tờ tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh mối quan hệ cha, mẹ, con như: thư từ, phim, ảnh, băng, đĩa hình, kết quả giám định y học, người làm chứng... 5. Bản sao sổ hộ khẩu của người được nhận là con. Ngoài ra, đối với trường hợp trong khai sinh con đã có khai về cha là tên một người đàn ông khác thì hồ sơ phải có văn bản từ chối nhận con của người đó và tường trình của người mẹ cam kết người cha trong khai sinh không phải là cha ruột của đứa bé. Các văn bản nói trên đều phải có xác nhận chữ ký của đương sự tại UBND cấp xã. Hồ sơ lập thành 1 bộ nộp tại Sở Tư pháp; thời hạn giải quyết là 45 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sau khi nhận được Quyết định công nhận việc cha nhận con, người mẹ sẽ tiến hành thủ tục cải chính lại họ tên cha cho con trong giấy khai sinh và sổ bộ.


  Nguồn:

  Theo ViệtBáo
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đổi tên cho con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn