Làm gì khi bị kẻ xấu vu khống và tung tin đồn?

Ngày hỏi:19/12/2018

Tôi đang bị kẻ xấu vu khống và tung tin đồn làm hủy hoại danh dự nhân phẩm và công việc mà không điều tra chính xác được ai là tung tin đồn, xin hỏi tôi có thể làm gì để bảo vệ mình trong trường hợp này?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

   2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

   Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

   3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

   4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

   5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

   Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì bạn bị kẻ xấu vu khống và tung tin đồn làm hủy hoại danh dự nhân phẩm và công việc nhưng bạn không điều tra chính xác được ai là tung tin đồn. Trường hợp này bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng. Nếu một thời gian sau đó bạn phát hiện được người tung tin đồn thì ngoài việc yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại; nếu đủ căn cứ thì người tung tin đồn còn có thể bị khởi tố về Tội vu khống theo Bộ luật Hình sự 2015.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn