Làm gì khi cho vay tiền nhưng không trả?

Ngày hỏi:19/10/2018

Em và bạn em có cho 1 người bạn vay với số tiền tổng là 5 triệu 700 nghìn đồng. Người đó nói là vài hôm sẽ trả nhưng đến nay là hơn 2 tháng rồi em chưa thể gặp mặt trực tiếp để đòi tiền. Khi em nhắn tin thì luôn hứa hẹn là sẽ trả nhưng thực chất là không. Cho cả giờ gặp mặt ở đây đó nhưng lúc em đến thì không có mặt. Nhiều lần viện cớ là đang đi đây đi đó đột xuất không đến được. Xong có lúc còn giả vờ bị bệnh như sắp chết đến nơi. Tên này nó đã tốt nghiệp ra trường mất rồi. Em hỏi anh chị khoá trên mới biết là tên này chuyên quỵt tiền rồi ko trả từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu cũng có, theo hình thức vay tiền trực tiếp với lại chuyển khoản. Em phải làm gì để đòi lại số tiền này, em có cả thông tin của người vay tiền cũng như bố mẹ họ. Nhà trường có thể can thiệp cũng không có kết quả vì tên này giờ đã ra trường mất rồi. Nhờ tư vấn giúp em.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

   Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

   Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo Điều 466 của Bộ luật này: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác...

   Như vậy, giữa bạn và người kia đã xác lập một hợp đồng vay tài sản và bên đi vay có nghĩa vụ trả nợ theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, khi đến hạn bên vay không trả nợ và cố tình trì hoãn nghĩa vụ này. Về lý thuyết khi quyền lợi của bạn bị xâm phạm bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân huyện nơi bị đơn cư trú để đòi lại khoản tiền đó.

   Tuy nhiên, trong trường hợp này việc khởi kiện sẽ không được khuyến khích, bởi lẽ bạn chưa trình bày rõ việc bạn cho vay có giấy tờ gì chứng minh không, có lập hợp đồng hay chỉ cho vay bằng miệng. Khi ra tòa, bạn sẽ khó chứng minh cũng như thời gian, chi phí để theo đuổi một vụ kiện là khá phức tạp trong khi số tiền không lớn lắm. Bạn nên tìm cách để thuyết phục thương lượng với bên vay hoặc liên hệ với gia đình để đòi lại số tiền trên. Chúc bạn thành công.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn