Làm gì khi người khác sử dụng hình ảnh của mình mà không xin phép?

Ngày hỏi:14/06/2017

Xử lý như thế nào đối với trường hợp xử dụng hình ảnh cá nhân không xin phép? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, công tác tại Bình Dương. Vừa qua tôi phát hiện có người sử dụng hình ảnh của tôi đăng lên mạng xã hội khi không được sự đồng ý của tôi. Tôi không hiểu tại sao một người không quen biết lại làm như vậy? Cho tôi hỏi trong tường hợp này tôi nên xử lý như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

   Khoản 1 Điều 32 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

   Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

   Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

   Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

   Như vậy, việc người kia sử dụng hình ảnh của bạn khi không được sự đồng ý của bạn là vi phạm pháp luật. Khi đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi sử dụng hình ảnh của người khác mà không xin phép. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại .

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn