Làm giả di chúc có bị xử lý hình sự không?

Bố của anh B mất năm 2010, anh B làm di chúc giả để chiếm đoạt tài sản gồm căn nhà 3 tầng và sổ tiết kiệm với số tiền là 1 tỷ 550 triệu đồng. Anh B có thể bị xử lý như thế nào?

  Nội dung này được Công ty luật Thái An tư vấn như sau:

  • Căn cứ điểm d khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Những người sau đây không được quyền hưởng di sản: Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản”.

   Nếu chứng minh được việc anh B giả mạo chữ viết, chữ ký của bố anh B để hưởng một phần hoặc toàn bộ tài sản của người để lại di sản trái với ý chí của người bố thì anh B mất quyền được hưởng di sản từ người bố.

   Trường hợp anh B không những giả mạo chữ ký, chữ viết của người bố mà còn làm giả tài liệu, con dấu của Ủy ban nhân dân xã phường hoặc phòng công chứng để lập di chúc dưới hình thức chứng thực hoặc công chứng nhằm lừa dối cá nhân, cơ quan, tổ chức để chiếm đoạt tài sản thì anh B có thể còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT THÁI AN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn