Làm Giấy chủ quyền nhà cho các đồng thừa kế có người định cư tại Mỹ

Ngày hỏi:18/05/2015

Gửi luật sư. Trường hợp của tôi như sau: Ông Bà ngoại tôi có một căn nhà ở Sai Gòn mua trước năm 1975. Nay ông bà ngoại tôi đã mất, cậu tôi muốn làm Giấy chủ quyền nhà (GCQN) cho các đồng thừa kế còn sống (là 4 người con) cùng đứng tên trên GCQN, nhưng có một người con đi định cư tại Mỹ theo diện HO. Tôi xin hỏi luật sư: cậu tôi có thể làm GCQN trong trường hợp này không? Xin luật sư hướng dẫn các bước thủ tục chính và các lời khuyên hữu ích. Lưu ý: nhà hiện do một người cậu ruột  tôi đang ở, có được cấp số nhà , kê khai nhà đất và đóng thuế đất đầy đủ dưới tên của cậu tôi và có kế ước mua nhà trước năm 1975 của ông bà ngoại tôi để lại.

  • Với các thông tin bạn cung cấp thì trường hợp này cần phải làm rõ thông tin người đang định cư tại Mỹ đó có còn mang quốc tích Việt Nam hay không? Bởi thông tin này rất quan trọng quyết định việc người đó có được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà.

   Về tài sản nếu toàn bộ khối tài sản đó vẫn còn mang tên ông bà ngoại của bạn nếu ông bà ngoại của bạn vẫn còn sống thì việc quản lý sử dụng những tài sản này thuộc toàn quyền của ông bà ngoại bạn, các cậu bạn và mẹ bạn chưa có quyền. Trường hợp ông bà ngoại của bạn đã qua đời thì toàn bộ những người thuộc hàng thừa kế của ông bà nội bạn phải thực hiện việc kê khai di sản thừa kế.

   Sau khi thực hiện việc khai nhận mới có thể tiến hành đăng ký tên người sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất được bạn nhé./.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn