Làm giấy khai sinh cho con khi không xác định được cha

Ngày hỏi:26/03/2019

Chị tôi ở Đồng Nai muốn làm giấy khai sinh cho đứa bé nhưng không xác định được cha đứa bé và chị tôi không có hộ khẩu ở tại Đồng Nai. Thời gian quá 60 ngày kể từ lúc sinh vậy chị tôi có làm giấy khai sinh được không và nếu được có thể làm tại Đồng Nai không hay phải về quê? Thủ tục như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Luật Hộ tịch 2014 thì trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

   Trường hợp đăng ký khai sinh trễ cho bé có thể sẽ bị phạt cảnh cáo theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

   Về thủ tục:

   Theo quy định tại Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

   1. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

   2. Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

   Như vậy, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ, đứa trẻ sẽ được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của chị bạn và phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ sẽ để trống.

   Anh/Chị chỉ cần nộp 01 bộ hồ sơ với các giấy tờ quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch 2014 bao gồm:

   – Tờ khai: theo mẫu tại Phụ lục 5 ban hành kèm Thông tư 15/2015/T-BTP;

   – Bản chính giấy chứng sinh. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp bản chính văn bản của người làm chứng xác nhận việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải nộp bản chính giấy cam đoan về việc sinh.

   Anh/Chị đến UBND cấp xã nơi trẻ đang cư trú để thực hiện đăng ký khai sinh hoặc gửi hồ sơ qua hệ thống bưu chính hoặc gửi hồ sơ theo hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn