Làm giấy ly hôn khi không có giấy đăng ký kết hôn

Ngày hỏi:06/12/2012

Chào luật sư, Xin phép luật sư cho em hỏi, vợ chồng em lấy nhau nhưng chưa đăng kí kết hôn bởi vì lúc trước anh đã có vợ và 2 con (2 người đăng kí kết hôn và khai sinh cho con ở HÀ NỘI trong đó đứa lớn đã 12 tuổi đứa nhỏ 6 tuổi). Sau khi kết hôn anh ấy Nhập hộ khẩu vào gia đình vợ và sống trong Sài Gòn. Năm 2010,  2 người đã li dị cho đến nay được 2 năm bằng giấy tay mõi người giữ một bảng (trong đó đã chia tài sản xong hết  và 2 con thì mõi người nuôi 1 đứa) nhưng chưa có đơn li dị chính thức của toà án. Anh ấy có ra toà án để làm đơn li dị nhưng ko được vì chị ấy giữ tất cả bảng gốc giấy đăng kí kết hôn, giấy khai sinh của 2 con và hộ khẩu. Anh ấy mới yêu cầu vợ gửi đơn thì 2 người đến uỷ ban nơi chị cư trú để nộp thủ tục li hôn nhưng uỷ ban chỉ hoà giải. Do anh ấy muốn li hôn và 2 người đã li hôn bằng giấy tay được 2 năm nên uỷ ban yêu cầu nọp đơn lên toà án và trả lại hồ sơ cho người vợ. Nhưng vợ anh ấy ko nọp đơn ra toà àn mà yêu cầu anh ấy phải đưa cho chị 30 triệu thì chị mới chịu đem đơn ra toà Vậy chồng em phải làm gì mới có thể li hôn được khi ko có đầy đủ thủ tục, nếu anh ấy về Hà Nội nơi đăng ký kết hôn để xin lại bảng sao thì thời gian toà giải quyết li hôn là bao lâu và đơn phương li hôn có nhanh hơn ko ah?  Nếu li hôn mõi người nuôi 1 đứa thì anh ấy có phỉ chu cấp cho vợ để nuôi 1 đứa kia nữa không. Em xin chân thành cảm ơn luật sư ah.

  Nội dung này được Luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Chồng bạn có thể về nơi ĐKKH trước đây xin sao lục giấy tờ về hôn nhân, khai sinh của các con (về UBND phường nơi đăng ký khai sinh), sau đó nộp đơn khởi kiện tại tòa án cấp huyện (nơi người vợ cư trú) để giải quyết ly hôn. Trong quá trình giải quyết các bên có thể thỏa thuận về: Hôn nhân, con chung, tàin sản chung. Nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết. Việc cấp dưỡng nuôi con cũng do các bên thỏa thuận. Nếu khi ly hôn mà chồng nuôi 1 con vợ nuôi 1 con thì thông thường sẽ không cấp dưỡng.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn