Làm hộ khẩu tại Đà Nẵng

Ngày hỏi:16/03/2016

Chào Anh, Chị Nhờ Anh, Chị tư vấn giúp em trường hợp này với. Em  là người Quảng Nam, nhưng đã sống và làm việc tại Đà Nẵng từ năm 2003 đến nay. Chồng em là người Quảng Nam, làm việc tại Quảng Nam. Trong thời gian đi học tại Đà Nẵng, em có đến Phường làm xác nhận tạm trú tạm vắng nhưng năm 2006 hay 2007 Công An Phường có hướng dẫn em là công dân Việt Nam ko có tiền án tiền sự thì ko cần xác nhận tạm trú nữa. Như thế đã nhiều năm nay thay đổi chỗ trọ, em ko làm tạm trú tạm vắng nữa. Năm 2015, vợ chồng em có mua nhà tại Đà Nẵng, giờ muốn làm hộ khẩu để cho bé đi học thì em có tra cứu trên mạng thì thấy yêu cầu làm Hộ khẩu phải có xác nhận tạm trú từ 2 năm trở lên mới được làm hộ khẩu. Anh Chị tư vấn giúp em trường hợp của em có khả năng làm được hộ khẩu không. Bé em nay đã 4 tuổi rồi nên cần phải làm hộ khẩu sớm để kịp đến trường. Rất mong nhận được sự hỗ trợ sớm của Anh, Chị. Chân thành cảm ơn Hoàng Thọ

  • Chào bạn.

   Tại điều 30 Luật cư trú có quy định về đăng ký tạm trú như sau:

   1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

   2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

   3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

   4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

   Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

   Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

   5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú.

   [Điểm neo] Như vậy, có thể tại nơi bạn đã đăng ký tạm trú trước đây công an địa phương đã biết bạn nên chỉ cần đăng ký một lần và sau đó cứ gia hạn chứ không cần đăng ký lại. Tuy nhiên, khi bạn chuyển nhà trọ qua một địa phương khác thì nhất thiết phải đăng ký tạm trú lại.

   Hiện nay, bạn đã mua nàh và muốn nhập hộ khẩu vào căn nhà của mình nên đầu tiên nhà phải có sổ hồng hợp lệ. Sau đó, vì bạn là người từ địa phương khác đến cần có xác nhận của công an đã có từ hai năm tạm trú tại Đà Nẵng trở lên (không cần ở liên tục một chỗ) thì được xét nhập hộ khẩu.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn