Làm hư hỏng tài sản trong thời gian dùng thử có bắt buộc phải mua?

Ngày hỏi:21/03/2014

Tôi định mua một chiếc xe máy cũ của một người bạn. Chúng tôi có thỏa thuận là tôi được sử dụng thử trong thời gian 3 ngày, sau đó mới làm hợp đồng mua bán. Ngày đầu tiên dùng thử xe, tôi đã gây tai nạn khiến xe bị hỏng phải tốn khá nhiều tiền để khắc phục. Bên bán buộc tôi phải lấy xe chứ không chấp nhận trả lại. Xin hỏi, tôi có bắt buộc phải mua xe và chịu chi phí sửa xe hay không?

  • Theo quy định tại khoản 3 Điều 460 Bộ Luật Dân sự năm 2005 thì: “Trong trường hợp bên dùng thử trả lời không mua thì phải trả lại vật cho bên bán và phải bồi thường thiệt hại cho bên bán, nếu làm mất mát, hư hỏng vật dùng thử. Bên dùng thử không phải chịu trách nhiệm về những hao mòn thông thường do việc dùng thử gây ra và không phải hoàn trả hoa lợi do việc dùng thử mang lại”.

   Đối chiếu quy định trên với trường hợp của ông thì ông không bắt buộc phải mua xe sau khi dùng thử. Tuy nhiên ông sẽ phải có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại do làm xe hư hỏng khi dùng thử./.


  Nguồn:

  Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn