Làm khai sinh khi mẹ bỏ đi và mất giấy chứng sinh

Ngày hỏi:24/11/2011

Chào các cô chú! Con muốn hỏi các cô chú trong ngành luật về việc làm giấy khai sinh cho con của con. Năm 2009 con có sống thử với bạn gái ở phòng trọ tại quận 12, không được lâu thì 2 đứa chia tay thì bạn gái con có bầu. Con cũng ko biết nữa vì con về quê sống rồi sau này lên lại Sài Gòn lúc thằng nhóc con được 6 tháng rồi bạn gái con gởi người nuôi rồi đi luôn từ đó tới giờ ko có liên lạc nữa bay giờ con của con đã được 14 tháng rồi hiện vẫn chưa làm được giấy khai sinh vì chưa có giấy chứng sinh. Và cho con hỏi nếu xin lại giấy chứng sinh thì thủ tục như thế nào, cháu của con sinh ở bệnh viện Gia Định. Con lên hỏi thì người ta kêu làm cái giấy xin lại giấy chứng sinh mà lúc trước tụi con ở trọ nên việc chứng giấy tờ củng khó tại ko có giấy tạm trú tạm vắng chỉ mỗi con có thôi. Con là cha và 19 tuổi thì đủ tuổi làm khai sinh cho con chưa các cô chú con lo lắm con con sắp đi học rồi mà chưa có giấy tờ gì hết.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Mời bạn tham khảo quy định của Nghị định 58/2005 về Hộ tịch như sau:
   Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn