Làm KT3 được 6 tháng có đủ điều kiện nhập hộ khẩu ở thành phố trực thuộc Trung ương?

Tôi làm KT3 ở nhà cô tôi ở TPHCM được hơn 6 tháng, vậy tôi đã đủ điều kiện Nhập hộ khẩu vào hộ của cô tôi ở chưa và trong thời gian bao lâu thì tôi được nhập khẩu? Tôi xin cảm ơn!

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • Chị đang có hộ khẩu thường trú ngoại tỉnh, đã tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh được hơn 6 tháng. Nếu chị thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 Luật Cư trú thì chị có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố HCM:

   "1. Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

   2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

   b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột;

   c) Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

   đ) Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại;

   3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;

   4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản."

   Căn cứ quy định trên, chị có thể thực hiện thủ tục đăng ký thường trú nếu đáp ứng các điều kiện sau:

   - Có chỗ ở hợp pháp: Căn cứ khoản 1 điều 4 Nghị định số 107/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 25/6/2007 “quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú” và Nghị định số 56/2010/NĐ-CP ngày 24/5/2010 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107/2007/NĐ-CP thì nơi chị đang tạm trú phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 5 m2 sàn/01 người.

   - Bản thân chị là người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn.

   Nếu không thuộc trường hợp này thì chị phải tạm trú liên tục tại chỗ ở hợp pháp từ một năm trở lên. Thời hạn tạm trú được tính từ ngày chị đăng ký tạm trú đến ngày nộp hồ sơ đăng ký thường trú.

   - Được chủ hộ nơi chị đang tạm trú đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình. Trường hợp không có sự đồng ý của chủ hộ thì chị phải có hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ nhà ở. Hợp đồng phải được công chứng, chứng thực theo quy định. Trong hợp đồng phải ghi rõ diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn