Làm lại giấy khai sinh cho con

Ngày hỏi:05/08/2015

Xin chào anh (chị), tôi muốn hỏi anh(chị) về vấn đề làm lại giấy khai sinh cho con tôi. Mong anh(chị) giúp đỡ. Vấn đề như sau: " ngày trước ,ông nội của các con tôi sinh năm 1927, ông tên là Võ Sỹ Viện sau đó ông nghe người ta nói họ Vũ với họ Võ là 1. Là người thời xưa nên ông ko hiểu lắm về vấn đề họ tộc. Sau đó ông tự chuyển sang họ Vũ vì vậy giấy tờ gốc của ông rất lộn xộn cái thì họ Võ cái thì họ Vũ. Sau đó tất cả các giấy tờ của chồng tôi cũng lộn xộn như thế. Giấy đăng kí kết hôn của 2 vợ chồng thì chồng tôi là họ Võ. Chồng tôi lúc đi khai giấy khai sinh cho 2con của tôi cũng họ Vũ mà lúc đó tôi ko hề biết. Các giấy tờ của các con lúc đi học đều họ Võ. Đến năm 2012 chúng tôi đã đi làm lại giấy tờ cho ông và chồng tôi về lại họ Võ như ban đầu. Bây giờ tôi muốn làm lại giấy khai sinh cho con tôi thì lên thành phố nhưng họ lại nói bố và con khác họ thì phải chấp nhận như thế. Ko làm được nữa. Vậy bây giờ tôi phải làm sao. Mong anh(chị) giúp tôi đưa ra hướng giải quyết cũng như cách làm lại giấy tờ như thế nào. Tôi xin chân thành cảm ơn.

  • Tên họ rất quan trọng trong đời sống pháp lý của mỗi con người nên phải căn cứ theo giấy tờ gốc là khai sinh chứ không thể thích thì tự đổi được.

   Thường thì con cái sinh ra mang họ cha hoặc họ mẹ do cha mẹ thỏa thuận. Nay nếu cha mẹ không ai là họ Vũ mà chỉ có chqa là họ Võ thì có quyền yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch cho trẻ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn