Làm như thế nào để có thể biết được hồ sơ bệnh án trong quá trình giám định sức khỏe là sai?

Ngày hỏi:15/05/2013

Em chào Luật Sư ạ, xin Luật Sư cho em hỏi em có tát 1 người 1 cái vì tội vu khống cho em lấy của họ cái vợt tôm trị giá 10 ngàn đồng. Do nó bỏ chạy nên đã ngã và 1 cái xe đạp, tuy không có thương tích gì nhưng nó đã báo công an và đi nằm viện, do nó có cái tai bị điếc bẩm sinh nên lấy cớ đó để đi mở tai. Hiện tại gia đình nó đã chạy được 1 cái hồ sơ bệnh án với nội dung là giảm 12% sức khỏe (gãy 1 cái răng và chẹo xương quai hàm) hiện tại hồ sơ đang ở công an huyện Sóc Sơn, gđ e đã chịu bồi thường nhưng không nghe mà đòi 200 triệu, nếu không thì sẽ đưa ra pháp luật. Theo Luật Sư bây giờ gđ e phải làm gì để chứng minh là hồ sơ bệnh án không đúng và hiện giờ nó đã khỏe lại như binh thường rồi ạ, (em thì đang mang trong mình căn bệnh thiểu năng tuần hoàn não) như vậy khi xét xử e sẽ bị kết án như thế nào ạ. Em cảm ơn Luật Sư rất nhiều ạ!

  • Trường hợp nhận thấy kết luận giám định có nội dung không phù hợp với sự thật em có quyền yêu cầu tổ chức giám định lại các thương tích của người bị hại.

   Với yêu cầu bồi thường 200 triệu đối với thương tích như vậy là không phù hợp gia đình em có thể không chấp thuận yêu cầu đó.

   Trường hợp kết luận giám định là chính xác thì với tỷ lệ thương tật như em nêu đã đủ cơ sở để khởi tố vụ án về tội " Cố ý gây thương tích" quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự.

   Cụ thể khoản 1, quy định như sau: "Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% ......, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".

   Trường hợp cơ quan chức năng khởi tố vụ án em có thể phải chấp hành những hình phạt được quy định như trên.Tuy nhiên khi xem xét quyết định hình phạt hội đồng xét xử cũng căn cứ các tình tiết để giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can, bị cáo.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn