Làm ruộng không đắp bờ lợi dụng bờ người khác làm đường đi và bỏ cỏ có phạm luật không?

Ngày hỏi:22/11/2015

Kính chào luật sư, có ông A đất rộng mênh mông làm ruộng giáp đất người khác mà không đắp bờ mà còn dùng bờ của người khác đi lại và bỏ cỏ, vận chuyển phân, lúa,...mà còn khiêu khích chủ đất. Vậy làm ruộng không đắp bờ lợi dụng bờ người khác làm đường đi và bỏ cỏ có phạm luật không, có áp dụng điều 273 và  275 của luật dân sự được không ? xin chân thành cảm ơn luật sư.

  • Chào bạn,

   Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề

   Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

   Như vậy, nếu ruộng của ông A là rộng mênh mông và hòan toàn có thể tự đắp bờ làm lối đi riêng cho mình còn sử dụng lối đi của người bên cạnh không được sự đồng ý của họ thì ông A phải tự làm lối đi riêng chứ không thể vận vận điều luật này vì không phù hợp.

   Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

   1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

   Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

   2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

   3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

   Như vậy, chỉ khi nào do vị trí tự nhiên mà ruộng ông A bị vây bởi những ruộng xung quanh không có lối đi ra đường chính thì mới vận dụng điều luật này nhé.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn