Làm sao để biết một người có án tích hay không?

Ngày hỏi:21/12/2018

Tôi đang ở trọ, mà ai cũng biết rồi, ở trọ rất phức tập, nhất là các khu trọ gần khu công nghiệp. Nhiều bữa đi làm về nhìn thấy toàn thành phần xăm trổ ăn nhậu tưng bừng làm tôi không dám lết dép ra khỏi nhà luôn. Tôi thực sự rất tò mò về những thành phần này và không biết bọn họ đã có án tích gì hay chưa. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Làm sao để biết một người có án tích hay không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Luật lý lịch tư pháp 2009 28/2009/QH12 có quy định như sau:

   Lý lịch tư pháp là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu về lý lịch tư pháp sẽ được quản lý tại Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia và Sở Tư pháp nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu cần chứng minh cá nhân có hay không có án tích, có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

   => Như vậy, theo quy định này thì để biết một người có án tích hay không thì chúng ta có thể dựa vào lý lịch tư pháp của họ bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn