Làm sao để ly hôn chồng và giành quyền nuôi hai con nhỏ?

Ngày hỏi:24/10/2018

Tôi và chồng năm nay đều 27 tuổi, hiện tại tôi rất muốn ly hôn và giành quyền nuôi con, 1 bé 2 tuổi và 1 bé 6 tuổi. Chồng tôi là người có tính lăng nhăng, ngoại tình và còn nghiện ma túy, suốt ngày chơi bời không lo làm ăn. Mọi thứ tôi đều phải làm và chăm con, nhà ngoại giúp đỡ bên nội cũng không quan tâm mấy. Tôi muốn giành quyền nuôi con thì phải làm sao? Nhờ tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Làm sao để ly hôn chồng và giành quyền nuôi hai con nhỏ?
   (ảnh minh họa)
  • Chào bạn. Khi nghe bạn bạn trình bày thì chúng tôi rất hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh của bạn. Với những căn cứ nêu trên bạn có quyền đơn phương ly hôn tại Tòa án.

   Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định việc Ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

   1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

   3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

   Ở đây chồng bạn không những có hành vi ngoại tình mà còn nghiện ma túy, suốt ngày chơi bời không lo làm ăn có thể xem là vi phạm nghĩa vụ vợ chồng, mục đích hôn nhân không đạt được nên bạn hoàn toàn có thể xin đơn phương ly hôn chồng tại Tòa án.

   Về con chung: Bé 2 tuổi, theo nguyên tắc con dưới 3 tuổi giao cho mẹ nuôi dưỡng, trừ trường hợp bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con (Khoản 3 Điều 81 Luật HNGĐ 2014).

   Bé 6 tuổi Tòa án sẽ xem xét thực tế vào điều kiện, hoàn cảnh và sự chăm sóc bé của cha mẹ để quyết định. Trường hợp của bạn để giành quyền nuôi con bạn cần chứng minh bạn có đầy đủ các điều kiện để chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt, ngược lại chồng bạn ngoại tình, nghiện ma túy, không chăm lo làm ăn thì việc chăm sóc bé sẽ không tốt, không đảm bảo cho việc học tập và cuộc sống của bé.

   Về nghĩa vụ cấp dưỡng: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến năm 18 tuổi. (Khoản 2 Điều 82, Điều 110 Luật HNGĐ 2014).

   Trên đây là nội dung tư vấn về việc đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo thêm tại Luật HNGĐ 2014.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giành quyền nuôi con
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn