Làm sao đòi được tiền hoa hồng?

Ngày hỏi:13/03/2014

Chào luật sư! Tôi muốn hỏi chút ý kiến về vấn đề của mình Năm 2013 bên cty chúng tôi có ký hợp đồng mua bán với công ty BMD Hợp đồng giao kèo là bán hàng hưởng lợi nhuận, với tư cách là đại lý cho công ty BMD trong thời gian buôn bán có chút tranh chấp, nhưng đều được 2 bên xem xét xử lý, đến cuối tháng 10 /2013 vì lý do bên công ty BMD mời chào lại khách hàng bên công ty chúng tôi khai thác, (mặc dù trước đó với vai trò đại lý chúng tôi có báo về công ty BMD giao hàng cho cửa hàng đó nhiều lần rồi, nên họ thừa biết đó là khách hàng cửa đại lý), và 1 vài vấn đề về giá cả nên bên công ty chúng tôi có kiến nghị nhưng họ ko giải quyết nên chúng tôi chấm dứt hợp đồng buôn bán (ko có văn bản hủy hợp đồng), và bên công ty BMD đã đồng ý dừng lại. Nhưng vì lý do họ đưa ra và năn nỉ bên chúng tôi thanh toán hết công nợ, cuối năm 2013 kế toán bên đó sẽ cộng sổ, báo và thanh toàn số tiền hoa hồng cho bên chúng tôi. Nhưng đến đầu năm 2014 bên BMD gửi văn bản xuống và nói không chi trả hoa hồng cho chúng tôi .Số tiền 27.000.000 Trong thời gian buôn bán vì chúng tôi  thường xuất hàng cho các công ty và công trình nên hóa đơn giá trị gia tăng thường xuất trực tiếp tên các công ty đó (theo yêu cấu của BMD là để có hóa đơn theo xe hàng), hiện tại chúng tôi đã chờ đợi từ đầu tháng 1/2014 đến nay chưa thấy bên BMD có hành động khác.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Sự kiện và tình tiết trong vụ việc của bạn tương đối nhiều nhưng cách trình bày của bạn làm tôi thấy không rõ ràng lắm. Qua thông tin bạn nêu, tôi hiểu nội dung chính như sau: Bên bạn làm trung gian bán hàng cho Công ty BMD và hưởng hoa hồng. Bên bạn đề nghị và trên cơ sở đó các bên chấm dứt hợp đồng đại lý, BMD còn nợ bên bạn 27 triệu đồng hoa hồng.

   Với nội dung như vậy thì nếu không đòi được, bạn có thể lựa chọn các giải pháp sau:

   - Khởi kiện ra tòa và sau đó yêu cầu thi hành án khi bên bạn là bên được thi hành án.

   - Nhờ bên khác đòi nợ giùm.

   - Bán lại nợ.

   - Cách khác mà bạn thấy hữu ích.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn