Làm sao ly hôn mà vẫn bảo đảm quyền lợi của hai mẹ con?

Ngày hỏi:22/03/2019

Chào anh, chị. Em lấy chồng về tỉnh khác có con được 4 tháng tuổi. Em và chồng em ly thân cũng được 4 tháng kể từ ngày sinh con. Em muốn ly hôn vì chồng em ngoại tình và có con riêng. Em và chồng em chưa có tài sản chỉ có vàng cưới, em và con của em đã nhập khẩu về bên chồng, bên nhà chồng thì bảo chỉ cần tường với tư pháp xã và hủy đơn giấy kết hôn, không cần phải ra tòa. Vậy em phải làm như thế nào để ly hôn mà vẫn đảm bảo quyền lợi của mình và đứa trẻ theo luật.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Luật Hôn nhân Gia đình 2014, Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

   Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

   Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Trường hợp của bạn muốn ly hôn đơn phương thì bạn nộp đơn tới TAND nơi cư trú của người bị kiện (chồng bạn), hiện vợ chồng cùng hộ khẩu thì nộp tại TAND huyện nơi có hộ khẩu. Về con cái, đứa bé 4 tháng sẽ giao cho mẹ nuôi trừ trường hợp bạn không có đủ điều kiện nuôi con. Người không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn