Làm thế nào để đòi lại tiền đặt cọc từ phía Cty Quảng Cáo?

Ngày hỏi:11/04/2013

Bên A (nhóm sinh viên thực hiện đề án của trường) do kinh phí hạn hẹp và đang rất cần website để chạy chương trình nên nhờ người quen giới thiệu bên B (một Cty quảng cáo có thâm niên thiết kế website cho món ngon mỗi ngày). Bên B ban đầu cam kết trong vòng 2 tuần sẽ hoàn thành website với những nội dung cơ bản (trang chủ, những trang con với nội dung cơ bản) và yêu cầu đặt cọc trước 2 triệu (phí làm website là 5 triệu ). Do bên A tin tưởng vì bên B là người quen (ko thân thiết chỉ quen trung gian) nên đã không kí kết hợp đồng mà chỉ nhận biên nhận hoá đơn bán lẻ. Thế là bên A yên tâm giao bên B số tiền được yêu cầu. Điều đáng nói ở đây là sau gần 1 tháng, trang web không những không hoàn thành mà còn cập nhật nội dung sai lệch so với những gì bên A gửi cho bên B. Vì thời gian không cho phép nên bên A đã điện liên tục và hối thúc làm việc (suốt thời gian sau 2 tuần mà bên B cam kết) nhưng bên B lại né tránh hẹn lần hẹn lượt và ngày càng nghiêm trọng hơn là cắt đứt liên lạc bằng cách không nghe máy. Bên A vì nóng lòng nên nhiều lần đến gặp trực tiếp quản lý bên B để nói chuyện nhưng đều nhận được câu trả lời là bên bộ phận thiết kế không có ở đây và không thể chỉnh sửa gì được. Bây giờ đã hơn 1 tháng, thời gian thực hiện chương trình không còn nhiều mà vẫn chưa có website để phục vụ nên bên A không cần website nữa và yêu cầu bên B trả lại Tiền đặt cọc. Theo anh/ chị, Bên A nên làm thế nào để đòi lại Tiền đặt cọc thành công hoặc ít nhất cũng hạn chế mức độ thiệt hại về bên mình.

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Theo khoản 1 Điều 358 Bộ luật dân sự thì đặt cọc là để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự và thoả thuận này phải lập thành văn bản. Theo thông tin bạn nêu thì có thể "biên nhận hoá đơn bán lẻ" mà bên bạn nhận không phải là tiền đặt cọc. Bạn nên xem lại cụ thể giấy biên nhận và các thoả thuận giữa hai bên xem có liên quan gì đến đặt cọc rồi mới có thể quyết định đòi tiền đặt cọc hay yêu cầu khác.

   Hạn chế thiệt hại: Vấn đề này chỉ có bên bạn mới biết được, ví dụ: chi phí và thời gian thuê bên khác, chấm dứt giao dịch với bên kia nhưng cần cân nhắc vấn đề bồi thường thiệt hại.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn