Làm thế nào lấy lại tiền thuê nhà đã trả trước nửa thời gian

Ngày hỏi:23/03/2011

Kính gởi L/S  Đinh Thị Quỳnh Như Tôi đang  thuê một căn nhà (nguyên căn). thay vì phải trả tiền nhà hàng tháng (5triệu/tháng) thì tôi và chủ nhà thống nhất như sau: tôi đưa cho chủ nhà 150 triệu. thời hạn là 2 năm. Khi chủ nhà muốn lấy lại thì phải trả lại tôi số tiền trên. Khi tôi thuê đã không ra công chứng. Tôi mới ở được 8 tháng thì người của Ngân hàng đến thông báo là thu hồi nhà để phát mãi -  thu hồi vốn. Tôi sơ xuất  vì khi ký hợp đồng thuê đã không thẩm tra là chủ nhà đã thế chấp ngân hàng, (chủ nhà cũng dấu tôi). Xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để lấy lại tiền của chủ nhà. Liệu ngân hàng phát mãi còn dư có trả đỡ cho tôi không? Xin cảm ơn L/S. tôi muốn nhờ LS thay mặt tôi…đc không? hay email cho toi: danvi59@yahoo.com.vn

  Nội dung này được Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - Văn phòng Luật sư An Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định, Hợp đồng thuê nhà trên sáu tháng phải được công chứng, chứng thực. Nếu khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, tòa sẽ cho các bên một thời gian hợp lý để hoàn thiện về mặt hình thức. Tuy nhiên, theo nội dung anh trình bày, việc hoàn thiện về mặt hình thức của hợp đồng là việc không thể thực hiện. Vì vậy, Tòa sẽ tuyên hợp đồng thuê nhà giữa anh và chủ nhà là vô hiệu, các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, ai có lỗi sẽ phải bồi thường.

   Sau khi bản án có hiệu lực, nếu chủ nhà không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ của mình, anh có quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án.

   Đối với căn nhà bị phát mãi, ngân hàng chỉ thu lại khoản tiền chủ nhà nợ, nếu còn dư sẽ trả lại cho chủ nhà, khoản tiền này được sử dụng để thanh toán các khoản nợ.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn