Làm thủ tục nào để phân ngõ đi chung

Ngày hỏi:07/12/2012

Trước đây Bố tôi và Bác tôi được ông bà Nội để lại cho 1 thửa đất . và được chia làm 2 phần.Ông bà nói do ngõ nhỏ nên để lại ngõ đi chung k chia. Nhưng khi làm GCN quyền sử dụng thì Bác tôi đã để phần đất ngõ đi đó vào GCN QSD của nhà Bác. Tới nay gia đình tôi mới được biết. do có người ở địa chính đị phương cho hay. Vậy tôi muốn hỏi LS nếu Bác tôi chiếm ngõ đó k cho nhà tôi đi thì có đúng k.vì trước đây ông bà tôi nói nhưng k có ghi lại giấy tờ gì. Mà trên GCN QSD hiện tại đã thuộc của Bác tôi. Vậy nếu nhà tôi muốn để ngõ đó là ngõ đi chung thì phải làm sao và phải làm những thủ tục gì để sau này không xảy ra tranh chấp. Và phần ngõ đó sẽ được để vào GCN QSD của ai? Hay là ghi lại vào cả 2 nhà? Mong LS giúp đỡ để 2 gia đình sớm làm rõ chuyện này. Vì hiện nay tình cảm của Bác tôi và mẹ tôi không được tốt.tôi sợ sẽ có tranh chấp nên muốn nhờ LS giúp đỡ nhanh ah.

  • Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất của gia đình bạn và gia đình bác bạn là giấy cho đất của ông bà bạn. Do vậy cần xem lại các giấy tờ về việc chia đất, cho đất đó. Về nguyên tắc khi chia đất, tách thửa thì phải để ngõ đi cho từng thửa đất... Nếu việc phân chia đất đó không nhắc gì đến ngõ đi hoặc có thể hiện là ngõ đi hai nhà dùng chung thì việc cấp GCN QSD đất cho gia đình bác sử dụng riêng lối đi đó là sai.

   Gia đình bạn cần thương lượng với gia đình bác để xác lập lại lối đi chung đó. Nếu cả trong GCN QSD đất của hai nhà cùng không thể hiện lối đi hoặc cùng thể hiện phần diện tích lối đi đó là "sử dụng chung" thì mới tránh được tranh chấp sau này.

   Nếu hai bên không thống nhất được với nhau về việc điều chỉnh GCN QSD đất của bác bạn thì gia đình bạn có thể yêu cầu UBND xã hòa giải, nêu hòa giải không thành thì có thể gửi đơn tới Tòa án để được giải quyết theo pháp luật.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn