Lập di chúc để thừa kế tài sản cho con đẻ

Ngày hỏi:09/12/2013
Vợ chồng tôi có hai con, một trai và một gái, các cháu đều đã có vợ, có chồng. Nay chúng tôi tuổi đã cao, muốn lập di chúc để lại tài sản là ngôi nhà và một lô đất cho con. Vì lý do riêng, chúng tôi muốn di chúc để dành riêng tài sản này cho con đẻ. Xin cho biết việc đó có trở ngại gì không và thủ tục nên làm thế nào? Nguyễn Thị Diều – Diên Khánh

  Nội dung này được Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa tư vấn như sau:

  • Theo quy định của pháp luật, cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình, nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Việc chỉ định người thừa kế, phân định phần di sản cho từng người thừa kế là quyền của người lập di chúc. Như vậy, việc ông bà có ý muốn để lại tài sản của mình cho riêng hai người con đẻ chứ không có con dâu, con rể trong đó là không có gì trái với quy định của pháp luật nên sẽ không có trở ngại nào.

   Về việc lập di chúc, pháp luật về thừa kế quy định có các loại di chúc miệng và di chúc bằng văn bản. Di chúc miệng chỉ áp dụng trong những trường hợp đặc biệt. Di chúc bằng văn bản có các loại như: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có công chứng; di chúc bằng văn bản có chứng thực. Trong trường hợp của ông bà, nên lập bản di chúc và đến UBND xã, phường, thị trấn để chứng thực hoặc đến tổ chức hành nghề công chứng để được chứng nhận.

   Bản di chúc cần thể hiện rõ các nội dung như: Ngày, tháng, năm lập di chúc; họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc; họ, tên người được hưởng di sản; di sản để lại và nơi có di sản; việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

   Phòng Nghiệp Vụ

   Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Khánh Hòa


  Nguồn:

  SỞ TƯ PHÁP TỈNH KHÁNH HÒA
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn