Lập di chúc khi nhà chưa có giấy chứng nhận

Ngày hỏi:17/10/2011

Chào Luật sư, chúc luật sư sức khoẻ và thành đạt. Em xin hỏi luật sư: Bố em có ngôi nhà 3 tầng mới mua nhưng mặt bằng xây dựng chỉ được 24m2 nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hiện nay bố em đã già nên muốn làm di chúc cho các con em như vậy thủ tục cần những gì để làm được di chúc hợp pháp.  Xin cảm ơn Luật sư

  • Bạn chỉ nêu là mặt bằng xây dựng là 24m2 vậy thửa đất có ngôi nhà này có diện tích là bao nhiêu? Có đảm bảo được diện tích tối thiểu là 30m2 theo quy định của UBND thành phố Hà Nội không? Nếu diện tích đất là từ 30 m2 trở lên thì có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đó và liên hệ phòng công chứng để lập di chúc.
   Nếu diện tích thửa đất cũng chỉ là 24m2 thì có thể lập di chúc trên cơ sở giấy tờ chuyển nhượng ngôi nhà đó (hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với quyền sở hữu nhà).
   Về thủ tục hồ sơ khi muốn lập di chúc gồm:
   - Thủ tục có thể liên hệ với văn phòng công chứng;
   - Giấy tờ nhân thân của người lập di chúc, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu tài sản hợp pháp của người lập di chúc;
   - Thông tin về người được thụ hưởng (họ tên, ngày sinh, địa chỉ....).


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn