Lập di chúc ở nước ngoài

Ngày hỏi:26/11/2015

Kính gởi  Luật sư! Bà ngoại tôi có đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất 360m2. Năm 2005 Cậu tôi ở Mỹ về có nói Bà ngoại tôi làm một bản Di chúc để lại toàn bộ đất đai và nhà lại cho Cậu nhưng tất cả chị em điều không biết sự việc này, sau khi Bà mất thì Cậu nói bán đất lúc đó mọi không đồng ý thì Cậu mới đưa Di chúc ra. Trên Di chúc ghi Bà làm tại  nhà để lại toàn bộ đất và nhà trên mảnh đất đó cho Cậu tôi hiện đang sống tại Hoa Kỳ. Nhưng bà tôi là người mù chữ phải nhờ người khác viết dùm, và Bà điểm chỉ, trên bản di chúc chỉ có Phó chủ tịch xã ký và đóng dấu nhưng có mâu thuẩn phía trên ghi " Lời chứng của Chủ tịch UBND Thị Trấn Đức Tài" nhưng bên dưới lời chứng lại là của Phó chủ tịch Thị Trấn đánh máy " Bà Lê Thị Từ tự nguyện lập di chúc này theo sự nhận thức của tôi, tại thời điểm chức thực Bà có đầy đủ năng lực hành vi dân sự." Tại thời điểm này Bà tôi đã 94 tuổi không có người nào làm chứng ngoài Phó chủ tịch Thị Trấn chứng thực ngay cả người viết đơn cũng không kí xác nhận đã viết di chúc này. Vậy Di chúc này có hợp pháp hay không?  Bà tôi đã mất nay Cậu tôi cho người đứng ra bán mảnh đất này với di chúc như vậy Cậu tôi có quyền bán hay không vì Mẹ tôi không muốn bán mảnh đất này giữ lại thờ ông bà nên anh em có xảy ra mâu thuẩn, kính mong Luật sư giúp đỡ trả lời dùm. Chân thành cám ơn

  Nội dung này được Luật sư Ngô Thế Thêm, VPLS Doanh Gia, Hà Nội tư vấn như sau:

  • Khi xem xét vấn đề di chúc có hiệu lực pháp luật hay không thì phải căn cứ vào 2 vấn đề cơ bản là:

   Về hình thức có hợp pháp hay không?

   Về nội dung có hợp pháp hay không?

   Về hình thức: Di chúc có thể được thể hiện qua 4 hình thức sau:

   - Do tự tay viết;

   - Di chúc có người làm chứng và phải là 2 người làm chứng

   - DI chúc có công chứng;

   - Di chúc có chứng thực.

   Nếu người lập di chúc không tự tay viết được di chúc thì có thể nhờ người khác đánh máy, viết hộ nhưng phải có người làm chứng.

   Về nội dung: Phải là chủ sở hữu di sản có thể là một phần hoặc toàn bộ và không trái pháp luật và đạo đức xã hội.

   Để xem một Di chúc cụ thể thì bạn phải gửi Di chúc các luật sư mới xem được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn