Lập di chúc tặng cho nhà, có cần các con đi theo không?

Ngày hỏi:11/01/2017

Lập di chúc tặng cho nhà, có cần các con đi theo không? Tôi lập di chúc tặng cho nhà chocác con thì có cần các con tôi đi theo làm thủ tục ký tên ở tổ chức hành nghề công chứng hay không? Tôi già rồi thì có miễn lệ phí công chứng khi làm di chúc? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015: Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

  Khoản 1 Điều 56 Luật Công chứng 2014 quy định người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc, không ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc.

  Do đó, ông có thể đến tổ chức hành nghề công chứng (phòng công chứng hoặc văn phòng công chứng) để thực hiện lập di chúc mà không cần phải có con đi theo ký tên.

  Hiện nay, các chi phí mà người yêu cầu công chứng phải trả gồm:

  - Phí công chứng: Mức phí này do Nhà nước quy định cụ thể nên các tổ chức hành nghề công chứng phải thu đúng, thu đủ như nhau.

  - Mức thù lao công chứng: Sẽ do từng tổ chức hành nghề công chứng tự ấn định nhưng không được vượt quá mức trần thù lao công chứng do UBND cấp tỉnh quy định. Do đó mỗi tổ chức hành nghề công chứng sẽ có mức thu thù lao khác nhau và được niêm yết công khai.

  - Chi phí khác: Do sự thỏa thuận của tổ chức hành nghề công chứng với người yêu cầu công chứng.

  Như vậy, mức thu phí công chứng được thực hiện theo quy định nêu trên và không có quy định về việc miễn, giảm lệ phí công chứng.

  Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc dẫn con đi theo để công chứng di chúc. Bạn nên tham khảo chi tiết Bộ luật dân sự 2015 để nắm rõ quy định này.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn