Lập hợp đồng ba bên như thế nào?

Ngày hỏi:03/01/2014

Cty chúng tôi (Cty A) nhập 1 máy phay từ Trung Quốc. Nhưng Cty B làm thủ tục mua bán với Cty C (Cty Bán máy) và đã thanh toán cho Cty C rồi. Nhưng tất cả các chứng từ như: invoice, packing list, tờ khai đều xuất cho Cty A. Bây giờ Cty A phải làm hợp đồng để thanh toán cho Cty B. Xin cho hỏi luật sư, trường hợp này thì phải lập hợp đồng như thế nào. Tất cả Cty B và C đều là Cty nước ngoài. Mong sớm nhận được sự tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn

  Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Như bạn trình bày thì Bên B là bên mua theo hợp đồng và đã thanh toán cho bên bán. Như vậy, hàng hóa đó là của Bên B. Việc không có hóa đơn mà Bên B vẫn thanh toán tiền cho bên bán thì Bên B có nghĩa vụ hoàn thành thủ tục theo quy định pháp luật. Bên bán phát hành hóa đơn cho bên bạn nhưng bên bạn không phải người mua cũng không có thỏa thuận nào về nghĩa vụ thanh toán thì không cần phải trả tiền cho bên bán. Packing list và tờ khai chủ yếu phục vụ cho việc nhập hàng và chỉ thị người nhận hàng chứ không đồng nghĩa là người mua hay chủ sở hữu.

   Việc lập hợp đồng như thế nào thì trước đó phải nắm rõ các tình tiết cụ thể cũng như ý định và vướng mắc của các bên liên quan mới có hướng giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn