Lập vi bằng mua bán nhà có được đăng bộ và có được nhập hộ khẩu vào nhà mới mua được không?

Ngày hỏi:30/05/2013

Chào luật sư ! Tôi có một vài thắc mắc kính nhờ luật sư giải đáp giúp: Tôi có mua một căn nhà xây sẵn tại quận 12 từ tháng 10/2011,  diện tích 2,8 x 9,8 m2 và nằm trong diện qui hoạch có đền bù. Toàn bộ lô đất là 704 m2 và được chủ nhà chia nhỏ ra bán. Khi mua bán chúng tôi có lập vi bằng tại văn phòng thừa phát lại. Xin hỏi trường hợp của tôi có đi đăng bộ được không ? Nhà tôi vẫn chưa có số nhà riêng và hiện tôi muốn Nhập hộ khẩu về nhà mới mua có được không ? Nếu được thì thủ tục có rườm ra không? Tôi đã có sổ tạm trú tại dc này trên 1 năm rồi. Chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm!

  • Việc mua bán của bạn và chủ đất có lập vi bằng tại phòng thừa phát lại, về bản chất chỉ là văn bản làm chứng cho giao dịch mua bán giữa bên bán và bên mua. Theo qui định của pháp luật thì các trường hợp chuyển nhượng bất động sản đều phải tuân thủ theo hình thức là phải được công chứng hợp đồng mua bán nhà, nếu không theo hình thức này thì khi có tranh chấp xảy ra, hợp đồng sẽ bị vô hiệu. Như vậy, trường hợp của bạn không thể đi đăng bộ được vì chưa đúng trình tự thủ tục, hơn nữa căn nhà của bạn mua đang nằm trong diện qui hoạch nên cũng không thể tiến hành việc mua bán được.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn