Lấy lại đất đứng tên người khác

Ngày hỏi:22/02/2019

Luật sư cho em xin hỏi một vấn đề như sau: Trước kia Ba em có đứng tên trong 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đó vì chú em cần vay vốn làm ăn nhưng do chú không có sổ đỏ nên ba em đã sang tên sổ đỏ cho chú em đứng tên. (lý do cụ thể là tại thời điểm đó do ba em làm ở quỹ tín dụng vì lý do tính chất công vệc nên ba em không trực tiếp đứng tên vay cũng như làm giấy ủy quyền cho chú em đứng vay được). Sau này chú em do đau bệnh chết. Trước khi chú em chết thì có ở với một người con gái và sinh được hai người con (giữa 02 người không có đăng ký kết hôn). Do sổ đỏ đứng tên chú em nên giờ ba em muốn làm lại sổ đỏ và được tất cả các anh, chị, em ruột của ba đồng ý ký vào biên bản nhưng khi lên phòng tư pháp xã họ không đồng ý vì lý do là chú em đã có hai người con. Như em được biết lô đất này là gốc gác từ xưa nay ông bà để lại (đất từ đường) và có nguồn gốc trước khi chú e có con. Như vậy Luật sư cho em hỏi trường hợp này ba em có làm lại được sổ đỏ hay không? Nếu xét nguồn gốc hình thành lô đất và những người được quyền thừa kế thì 02 người con của chú em có được một phần tài sản hay không? Em chân thành cảm ơn Luật sư. Mong sớm nhận được hồi âm từ Luật sư!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 16 Điều 3Luật đất đai 2013 quy định:

   Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

   Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   ...

   Theo bạn trình bày thì sổ đỏ đứng tên người chú thì người chú là người được nhà nước công nhận có quyền sử dụng thửa đất. Khi người chú này mất thì thửa đất đó trở thành di sản, nếu không có di chúc thì được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thuộc hàng thừa kế thứ 1 của chú gồm hai người con.

   Trong trường hợp này ý kiến đồng ý của anh, chị, em ruột của ba bạn không có giá trị vì họ không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan gì tới thửa đất. Ba bạn sẽ làm được sổ đỏ đứng tên thửa đất nếu được sự đồng ý của 2 người con của chú. Hoặc trường hợp khác ba bạn cũng sẽ làm được sổ đỏ thửa đất nếu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất và có Bản án có hiệu lực tuyên thửa đất đó là của Ba bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn