Lấy lại tiền khi cho người bị bắt tạm giam mượn

Ngày hỏi:22/02/2016

Tháng 4/2013 tôi có cho một người quen vay số tiền hơn 100 triệu đồng, người này có để lại cho tôi giấy tờ sổ đỏ đất làm bảo lãnh có viết giấy. Đến tháng 8/2014 người này bị Cơ quan điều tra khởi tố bắt tạm giam về tội "hiếp dâm" hiện tại đang chấp hành bản án tại Thanh Hóa. Tôi xin hỏi luật sư nếu tôi muốn lấy lại số tiền trên thì cần phải làm gì? nếu người này không có tiền tôi cần phải làm gì để lấy đất trong sổ đỏ bảo lãnh? Xin cám ơn luật sư.

Nội dung này được Luật sư Cao Sỹ Nghị – Trưởng Văn phòng Luật sư Cao tư vấn như sau:

  • Chào bạn

    - Sổ đỏ không phải là tài sản (giấy tờ có giá) nên không sử dụng để làm tài sản bảo đảm được.

    - Người vay đang chấp hành bản án thì có thể thăm nuôi được. Qua việc thăm nuôi (của bạn hoặc người thân của người vay), bạn cố gắng thuyết phục người vay trả tiền. Chấp hành án không có nghĩa là chấm dứt các nghĩa vụ dân sự nên bạn vẫn có thể khởi kiện theo dân sự được. Tuy nhiên thực tế việc tham gia tố tụng của người chấp hành án không được thuận lợi như người bình thường mà phải có sự đồng ý của nơi chấp hành án. Sau khi có phán quyết của tòa án, bạn yêu cầu thi hành án dân sự theo thủ tục chung.

    Trân trọng!


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn