Lệ phí cho thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam

Ngày hỏi:18/02/2010
Tôi có 1 đứa cháu trai đã định cư tại Đan Mạch 8 năm, năm nay cháu đã 20 tuổi, đã thi xong Quốc tịch Đan Mạch và đang làm thủ tục nhập tịch. Khi đến Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch hỏi thủ tục thôi quốc tịch Việt Nam thì được nhân viên tại đó hướng dẫn nộp hồ sơ và kèm 600USD (Tiền mặt), anh ta nói rằng: đây là chi phí tại Đan Mạch, còn sau này phải đóng hơn 100USD cho phí tại Việt Nam. Xin hỏi chi phí đó có đúng không?

  Nội dung này được Bộ Tư pháp tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại biểu mức thu phí và lệ phí lãnh sự ban hành kèm theo Thông tư số 189/2012/TT-BTC ngày 09/11/2012 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 236/2009/TT-BTC ngày 15/12/2009 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí và lệ phí lãnh sự áp dụng tại các Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Tài chính thì lệ phí thôi quốc tịch là 200USD/người. Mặt khác, theo quy định tại khoản 4, Điều 29 của Luật Quốc tịch thì "4. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài có trách nhiệm thẩm tra và chuyển hồ sơ kèm theo ý kiến đề xuất về việc xin thôi quốc tịch Việt Nam về Bộ Ngoại giao để chuyển đến Bộ Tư pháp". Như vậy, người dân không làm việc trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền trong nước nên không nộp lệ phí cho các cơ quan trong nước.


  Nguồn:

  Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn